[M/V] "Let's take a break" by Nichkhun

วันศุกร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2555

สาระน่ารู้เรื่องสมุนไพร

           
           นอกจากเมนูอาหารสุดเดิ้นที่สุดแสนจะเอร็ดอร่อย และมีคุณค่าทางโภชนาการสูงที่นำมาเสนอแล้ว
วันนี้ยังมีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรไทยมาบอกเล่าเก้าสิบกันด้วย เพราะเดี๋ยวนี้สมุนไพรไทย ดังไกลไปทั่วโลกแล้ว เช่น ฟ้าทลายโจร ที่ช่วยป้องกันโรคหวัด นอกจากนี้ สมุนไพรบางชนิดยังนำมาปรุงเป็นอาหารร่วมกับ “ปลาช่อนทะเล” ของเราได้ด้วย ไม่ต้องพูดพร่ำทำเพลง เราไปดูดีกว่าว่าสมุนไพรไทยมีดีอะไรบ้าง..!!


หอมแดง
               หอมแดงสามารถต้านเชื้อหวัดได้เหมือนกัน นิยมใช้มาแต่ดึกดำบรรพ์ เช่นเด็กเป็นหวัดหรือมีอาการคัดจมูกคล้ายจะเป็นหวัด โดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาว นิยมเรียกว่า "ไข้หัวลม" เอา "หอมแดง" กะจำนวนพอประมาณ ทุบพอแตกต้มกับน้ำจนเดือด ราดศีรษะเด็กขณะอุ่นหลังอาบน้ำเสร็จ ประมาณ 2 -3ขันเศษ"หอมแดง" ที่ต้มขยี้ศีรษะเช็ดผมให้สะอาด อาการคัดจมูก หรือเป็นหวัดหัวลมจะหายได้นิยมทำตอนเย็นหรือ หากผู้ใหญ่เป็นไข้หัวลมหรือ เป็นหวัดเอา"หอมแดง" กะจำนวนตามต้องการทุบพอแตกต้มน้ำเดือดแล้วใช้ผ้าคลุมศีรษะรมสูดเอาไอร้อนจากน้ำที่ต้ม หายใจลึกๆ ทำวันละครั้งก่อนนอน อาการที่เป็นจะหายได้ ซึ่งสูตรดังกล่าวสามารถใช้ป้องกันเชื้อหวัดทุกชนิดได้ คนที่ยังไม่เป็นหวัดก็ทำได้ เพื่อป้องกันการติดเชื้อหวัดได้ดีมาก
  
หอมหัวใหญ่
                 หอมหัวใหญ่ (Allium cepa)   เป็นพืชในตระกูลเดียวกับกระเทียมอุดมไปด้วยธาตุแคลเซียม    แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม กำมะถัน  ซีลีเนียม  บีตาแคโรทีน กรดโฟลิก และฟลาโวนอยด์เควอเซทิน หอมหัวใหญ่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ ลดอาการกระตุกของกล้มเนื้อ มีฤทธิ์มากในการขับสารพิษทั้งที่เป็นโลหะหนักและพยาธิ     เควอเซทินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีมากและ ยังสามารถลดโคเลสเตอรอลและความดันเลือดสูงได้อีกด้วย

 พริกชี้ฟ้าแดง 
               พริกชี้ฟ้าแดง เป็นสมุนไพรที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ มีวิตามินซี สูง เป็นแหล่งของกรด ascorbic ซึ่งสารเหล่านี้ ช่วยขยายเส้นโลหิตในลำไส้และกระเพาะอาหารเพื่อให้ดูดซึมอาหารดีขึ้น ช่วยร่างกายขับถ่าย ของเสียและนำธาตุอาหารไปยังเนื้อเยื่อของร่างกาย (tissue) สำหรับพริกขี้หนูสดและพริกชี้ฟ้าของไทย มีปริมาณวิตามิน ซี 87.0 - 90 มิลลิกรัม / 100 g นอกจากนี้พริกยังมีสารเบต้า - แคโรทีนหรือวิตามินเอ สูง (พริกขี้หนูสด 140.77 RE )พริกยังมีสารสำคัญอีก 2 ชนิด ได้แก่ Capsaicin และ Oleoresinโดยเฉพาะสาร Capsaicin ที่ นำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร และผลิตภัณฑ์รักษาโรค ในอเมริกามีผลิตภัณฑ์จำหน่ายในชื่อ Cayenne สำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร สาร Capsaicin ยังมีคุณสมบัติทำให้เกิดรสเผ็ด ลดความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ หัวไหล่ แขน บั้นเอว และส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และมีผลิตภัณฑ์จำหน่ายทั้งชนิดเป็นโลชั่นและครีม
( Thaxtra - P Capsaicin) แต่การใช้ในปริมาณที่มากเกินไป อาจมีผลกระทบต่ออาการหยุดชะงักการทำงานของกล้ามเนื้อได้เช่นกัน เพื่อความปลอดภัย USFDA ได้กำหนดให้ใช้สาร capsaicin ได้ ที่ความเข้มข้น 0.75 % สำหบเป็นยารักษาโรค

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น